Làm gì sau khi đã bảo hộ nhãn hiệu tại UAE – 2021

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE là một trong những hệ thống bảo vệ hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp khi kinh doanh và xuất khẩu vào thị trường này. Theo quy định pháp luật của UAE về nhãn hiệu năm 1992, nhãn hiệu được đăng ký dùng để phân biệt sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ của một tổ chức kinh doanh cụ thể so với các tổ chức khác.

Các doanh nghiệp khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE cần phải chỉ định rõ các sản phẩm, dịch vụ hoặc hàng hóa gắn nhãn hiệu. Điều này giúp cho các doanh nghiệp nâng cao vị thế và uy tín của sản phẩm/dịch vụ trên thị trường. Tuy nhiên, sau khi nhãn hiệu đã được UAE bảo hộ, doanh nghiệp nên tiến hành những hành động pháp lý nào khác?

Đăng ký nhãn hiệu tại UAE tại cơ quan nào?

Để bảo vệ nhãn hiệu của mình tại UAE, doanh nghiệp cần phải nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Bộ Kinh tế UAE (UAE Ministry of Economy), ngoại trừ một số trường hợp được ghi nhận với cơ quan Hải quan Dubai và dịch vụ bảo vệ nhãn hiệu tại Dubai.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE tại đây

Làm thế nào để ngăn chặn việc sao chép nhãn hiệu?

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Bộ Kinh tế UAE và có Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là có thể bảo vệ nhãn hiệu của mình hỏi việc bị sao chép và bán trên các thị trường không chính thống. Nhưng việc có được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại UAE là chưa đủ.

bảo hộ nhãn hiệu tại UAE

Để bảo vệ toàn diện hơn nhãn hiệu của mình, chủ nhãn hiệu nên đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan hải quan UAE và kinh tế Dubai. Việc này giúp ngăn chặn hàng giả nhập khẩu vào UAE và việc phải nộp các khiếu nại tới Bộ Kinh tế Dubai nếu có hàng giả trên thị trường, giúp xây dựng một hàng rào bảo vệ trong trường hợp bị xâm phạm và có hàng giả. Hiện nay, có 5 vương quốc thuộc UAE cung cấp dịch vụ bảo vệ nhãn hiệu thông qua việc đăng ký hải quan, là Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ras Al Khaimah, Ajman.

Tại sao lại phải bảo vệ nhãn hiệu thông qua Cơ quan Hải quan UAE?

Việc ghi nhận nhãn hiệu với các cơ quan Hải quan giúp chr sở hữu nhãn hiệu dễ dàng thực thi quyền sở hữu trí tuệ của mình, đảm bảo các hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ không xuất khẩu được vào UAE, từ đó, đảm bảo thị phần/thị trường của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Hơn nữa, việc đăng ký bảo vệ này giúp cho chủ sở hữu tránh được các vấn đề pháp lý do hàng giả xuất hiện trên thị trường, đồng thời không cho các sản phẩm không “chính hãng” bước chân vào thị trường UAE, ảnh hưởng đến doanh thu và uy tín của công ty mình.

Thủ tục bảo vệ nhãn hiệu thông qua cơ quan Hải quan tại UAE

Trước hết, để thực hiện thủ tục này, chủ sở hữu cần lưu ý những điểm sau:

  1. Nhãn hiệu phải được đăng ký bảo hộ tại Bộ Kinh tế UAE
  2. Việc đăng ký với cơ quan Hải quan không áp dụng cho nhãn hiệu dịch vụ mà chỉ áp dụng cho nhãn hiệu hàng hóa/sản phẩm
  3. Việc yêu cầu ghi nhận tại Cơ quan hải quan sẽ có hiệu lực trong toàn bộ thời gian bảo hộ của nhãn hiệu (10 năm) và có thể gia hạn

Thủ tục bảo vệ nhãn hiệu này có thể được tiến hành nhanh chóng, trực tuyến, chi phí hợp lý cho mọi doanh nghiệp, được đăng tải trên cổng thông tin Hải quan của UAE. Dưới đây là một số tài liệu yêu cầu bởi cơ quan Hải quan UAE:

  • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu còn hiệu lực bảo hộ do Bộ Kinh tế UAE cấp
  • Giấy ủy quyền hợp lệ
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty

Xem thêm: 10 câu hỏi thường gặp về việc đăng ký nhãn hiệu ở UAE

Xuất khẩu và các vấn đề về đăng ký nhãn hiệu tại UAE

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE và các nước trên thế giới, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn).

ANLIS Sở hữu trí tuệ. 

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024