10 câu hỏi thường gặp về việc đăng ký nhãn hiệu ở UAE

1. Đăng ký nhãn hiệu ở UAE có bao gồm Dubai hay không?

Có. UAE bao gồm 7 tiểu vương quốc và việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại UAE sẽ bao gồm cả 7 tiểu vương quốc này, cụ thể là Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ajman, Umu-Al-Quwain, Fujairah & Ras-Alkhaimah.

2. Đăng ký nhãn hiệu ở UAE có bắt buộc khi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường này hay không?

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở UAE hay không là quyền lựa chọn của chủ sở hữu. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng các đối tượng nhãn hiệu trên thị trường với mục đích chỉ dẫn cho sản phẩm hoặc dịch vụ mang cho cho người tiêu dùng thì việc đăng ký nhãn hiệu là bắt buộc để tránh bị phạt về hành vi gian lận và lừa dối người tiêu dùng theo quy định của pháp luật UAE.

Ngoài ra, việc đăng ký còn giúp doanh nghiệp tránh được việc vô tình xâm phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ của người khác ở UAE cũng như các chi phí phải chịu nếu bị xử phạt.

Các hình phạt đối với hành vi xâm phạm nhãn hiệu (ngoài việc tịch thu hàng hóa) (tạm dịch từ quy định pháp luật của UAE) là kết án tù và phạt tiền ít nhất là Dh. 5000 (năm nghìn), hoặc một trong hai biện pháp trên.

3. Những nhóm sản phẩm dịch vụ nào không được đăng ký nhãn hiệu ở UAE

Các sản phẩm và dịch vụ sau đây sẽ không được chấp nhận đăng ký tại UAE, bao gồm:

– Dịch vụ liên quan đến bar và câu lạc bộ ban đêm (night club) thuộc nhóm 43 theo bảng phân loại Nice

– Đồ uống có cồn (alcoholic drinks) thuộc nhóm 33. Đồ uống không chứa cồn thuộc nhóm 32 vẫn có thể được chấp nhận đăng ký.

– Thịt lợn dưới bất kỳ nhóm nào

4. Đăng ký slogan ở UAE có được không?

Có. Slogan có thể được nộp và được coi là một nhãn hiệu ở UAE.

5. Cá nhân có thể đăng ký nhãn hiệu ở UAE không?

Không. Theo quy định tại Luật số 37 năm 1992 của UAE về nhãn hiệu, chủ sở hữu của nhãn hiệu chỉ có thể là pháp nhân (bao gồm các công ty và các tổ chức).

6. Một đơn đăng ký nhãn hiệu có được nộp cho nhiều nhóm không?

KHÔNG. Mỗi đơn đăng ký nhãn hiệu chỉ được nộp cho 01 nhóm sản phẩm/dịch vụ cụ thể. UAE áp dụng hệ thống single-class (1 đơn cho 1 nhóm).

7. Làm thế nào để được bảo hộ tối đa trong 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ

Để có phạm vi bảo hộ tốt nhất, chủ sở hữu nên đăng ký các sản phẩm dịch vụ tiêu biểu trong nhóm, được gọi là “class-heading”. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp có phạm vi bảo hộ rộng nhất có thể, và sẽ được coi là bảo hộ cho toàn bộ sản phẩm/dịch vụ trong nhóm đó.

8. Có thể đăng ký dấu hiệu “TM” hoặc “®” (R tròn) trong nhãn hiệu không?

Dấu hiệu “TM” chỉ có thể được sử dụng khi nhãn hiệu đang trong quá trình đăng ký. Dấu hiệu ® (R tròn) chỉ có thể được sử dụng cho nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu, dấu hiệu “TM” hoặc “®” (R tròn) không nên thể hiện trên mẫu nhãn hiệu.

9. Cơ quan có thẩm quyền của UAE có cấp GCN đăng ký nhãn hiệu bản cứng không?

Không. Bộ Kinh tế và Thương mại UAE là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và không cấp bản cứng. Chủ sở hữu sẽ nhận được bản mềm Giấy chứng nhận, trên đó có mã barcode có thể quét được và liên kết với dữ liệu của Bộ Kinh tế và Thương mại UAE.

Mẫu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ở UAE
Certificate of Trademark Registration in UAE.

10. Chi phí chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự Giấy ủy quyền để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại UAE là bao nhiêu?

Một trong những tài liệu bắt buộc để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại UAE là giấy ủy quyền phải được hợp pháp hóa lãnh sự/chứng nhận lãnh sự (legalized Power of Attorney).

Có hai cách để chứng nhận lãnh sự Giấy ủy quyền. Cách thứ nhất là Giấy ủy quyền đã được hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được Bộ ngoại giao tại UAE chứng nhận trước khi được nộp vào cơ quan đăng ký nhãn hiệu. Liên hệ Đại sứ quán tại địa chỉ dưới đây:

Đại sứ quán A-rập Thống nhất tại Việt Nam:
Địa chỉ: Số 20, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 04-37264545
Fax: 04-37262020
Email: hanoi@mofa.gov.ae
Website: www.uae-embassy.ae/Embassies/vn

Nguồn: chinhphu.vn

Lệ phí chứng nhận có thể khác nhau tại từng cơ quan lãnh sự UAE của nước người nộp đơn, cụ thể ở đây là Việt Nam. Nếu cơ quan lãnh sự UAE tại Việt Nam đã tính phí khoảng 600USD cho việc hợp pháp hóa lãnh sự, thì Bộ ngoại giao tại UAE sẽ tính phí USD75 và ngược lại.

Như vậy, tổng chi phí cho việc hợp pháp hóa lãnh sự Giấy ủy quyền để sử dụng tại UAE là khoảng 675USD. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ của ANLIS, Quý Khách sẽ không cần phải tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự này và tiết kiệm được chi phí tương ứng.

Để tìm hiểu thêm về quy trình đăng ký chi tiết, vui lòng tham khảo thêm tại đây.

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024