LƯU Ý NỘP PHÍ CẤP BẰNG CHO ĐƠN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU QUỐC TẾ TẠI NHẬT BẢN -2022

Trong quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Nhật Bản, nhiều doanh nghiệp luôn vướng mắc trong các khoản phí cần nộp cho cơ quan liên quan để thực hiện thủ tục nêu trên. Mỗi quốc gia đều có quy định khác nhau về chi phí và các giai đoạn nộp lệ phí, trong đó Nhật Bản là một trong những quốc gia áp dụng thu lệ phí khác so với các quốc gia khác trong đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

Bạn có thể quan tâm Đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản theo hệ thống Madrid

1.Tại sao cần nộp phí cấp bằng cho đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Nhật Bản

Theo quy định về đăng ký nhãn hiệu của Nhật Bản, chi phí đăng ký quốc tế nhãn hiệu nộp cho WIPO chia thành hai lần phí khác nhau. Cụ thể, phần phí đầu tiên (first part: individual fees) là lệ phí đăng ký được áp dụng tại thời điểm nộp đơn đăng ký quốc tế, phần phí thứ hai (second part: granting fees) là lệ phí cấp bằng được áp dụng trong trường hợp nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ tại Nhật Bản và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) ra quyết định dự định chấp nhận đơn đăng ký.

Vì vậy, khi nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu, cần lưu ý về chi phí nộp ban đầu cho WIPO là chưa bao gồm phí cấp bằng (second part) khi đơn chỉ định tại Nhật Bản. Ngoài ra một số quốc gia khác cũng áp dụng hai lần phí khác nhau này là Cuba và Brazil.

2. Lưu ý khi nộp phí cấp bằng cho đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Nhật Bản

Nếu nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện bảo hộ theo quy định tại Nhật Bản thì Cơ quan Sáng chế Nhật Bản sẽ ra thông báo về lệ phí lần thứ hai (phí cấp bằng) và thông báo dự định cấp bằng cho nhãn hiệu tại Nhật Bản. Trong vòng 03 tháng kể từ ngày Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) gửi thông báo, chủ đơn cần nộp khoản phí cấp bằng cho WIPO, nếu không nộp khoản phí trên thì đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu sẽ không có hiệu lực tại Nhật Bản. Chủ đơn có thể theo dõi thông báo của văn phòng wipo tại đây

Thời gian bảo hộ cho nhãn hiệu theo đăng ký nhãn hiệu quốc tế có chỉ định tại Nhật Bản là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký quốc tế.

Chi phí:

Đối với đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu tại Nhật Bản, thì kể từ ngày 29/05/2021, phí cấp bằng tại Nhật Bản là 241CHF cho mỗi nhóm.

Thông tin chuyển tiền cho WIPO:

Chủ tài khoản: World Intellectual Property Organization (WIPO)

Địa chỉ: 34, chemin des Colombettes, 1211 Geneva 20, Switzerland

Số tài khoản: IBAN No. CH51 0483 5048 7080 8100 0

Ngân hàng: Credit Suisse, Địa chỉ CH-1211 Geneva 70, Switzerland

Swift: CRESCHZZ80A

Ngoài ra đối với đơn trực tiếp nộp vào Nhật Bản thì lệ phí nhà nước cho việc cấp văn bằng bảo hộ có hiệu lực 10 năm là ¥28,200 cho mỗi nhóm sản phẩm/ dịch vụ.

Xem thêm: 1 số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Nhật Bản thông qua Madrid

Việc chuyển tiền ngoại tệ ra nước ngoài cần phải cung cấp các thông tin cần thiết để thực hiện được thủ tục nộp phí cấp bằng tại Nhật Bản, việc nộp phí cấp bằng này cho WIPO có thể gặp khó khăn hơn so với việc nộp lệ phí lần đầu cho WIPO (vì nộp lệ phí lần đầu được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ra thông báo yêu cầu nộp phí và dễ dàng chứng minh khi nộp tiền tại ngân hàng). Do đó để tránh có thể bị thất lạc khi chuyển tiền hoặc không nhận được các thông báo từ các cơ quan liên quan, doanh nghiệp nên thông qua một đơn vị tư vấn uy tín để đảm bảo việc đăng ký nhanh và hiệu quả nhất.

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản và các nước trên thế giới, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn)

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024