1 số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Nhật Bản thông qua Madrid

      Khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Nhật Bản cần lưu ý những vấn đề gì về hồ sơ là vấn đề được nhiều chủ đơn quan tâm. Việc chuẩn bị kỹ càng hồ sơ giúp giảm thời gian thẩm định, đồng thời tránh các chi phí nhà nước và luật sư không đáng có do việc hồ sơ bị sửa đổi nhiều lần.

      Dưới đây là một số vấn đề chính ANLIS tổng hợp:

1. Về ngôn ngữ

      Đối với quốc gia chỉ định Nhật Bản là thành viên Nghị định thư Madrid nên đơn đăng ký quốc tế phải làm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (Theo Điểm 41.3.a và 41.3.b Thông tư 01/2007/TT-BKHCN)

2. Đối với tờ khai MM2 của WIPO và tờ khai của Cục SHTT:

Hai tờ khai này là bắt buộc, do đó người nộp đơn phải nêu rõ quốc gia chỉ định là thành viên của Thỏa ước Madrid (có thể đồng thời là thành viên Nghị định thư Madrid) hoặc nước chỉ định là thành viên Nghị định thư Madrid. Đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu phải được làm bằng cách điền chính xác, đầy đủ thông tin vào các mục dành cho người nộp đơn và phải gắn kèm các mẫu nhãn hiệu đúng như mẫu nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam.

3. Về phí thẩm định cần nộp cho WIPO

      Người nộp đơn cần tính sơ bộ tổng số phí, lệ phí theo biểu lệ phí in trên mẫu đơn MM2 hoặc có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chính xác số phí, lệ phí cần phải nộp cho Văn phòng quốc tế.

      Người nộp đơn phải thanh toán trực tiếp các khoản phí, lệ phí đó cho Văn phòng quốc tế và phải nộp thêm các khoản lệ phí, phí liên quan theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ. Các loại phí phải thanh toán đối với đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu bao gồm phí cơ bản, phí riêng đối với bên tham gia được chỉ định đã tuyên bố nhận khoản phí riêng hoặc phí bổ sung và phụ phí (nếu có) trong trường hợp chỉ định bên tham gia không tuyên bố nhận khoản phí riêng. Người nộp đơn có thể sử dụng công cụ tính phí trực tuyến do WIPO cung cấp tại đây.

      Đối với đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu có chỉ định Nhật Bản, phí cơ bản là 653 CHF và phí riêng cho JPO là 108 CHF cho 01 nhóm nhãn hiệu, tổng phí cần nộp cho WIPO là 768 CHF.

      Ngoài ra, Nhật Bản là quốc gia chia các khoản phí thành 2 giai đoạn (first part: individual fees và second part: granting fees). Vì vậy, khi dự trù chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu ở Nhật Bản, người nộp đơn nên dự trù thêm khoản chi phí này (hiện nay là CHF241 cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ).

4. Về quyền ưu tiên

      Trong trường hợp, đơn xin hưởng quyền ưu tiên thì trong tờ khai MM2 phải điền vào mục hưởng quyền ưu tiên. Như vậy, đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid không loại trừ quyền ưu tiên trong Công ước Paris của các chủ thể có quyền. Trong vòng 06 tháng kể từ ngày nộp đơn cơ sở, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên thì người nộp đơn/ chủ đơn cần tiến hành đăng ký nhãn hiệu quốc tế để được hưởng quyền ưu tiên.

      Sau khi nộp hồ sơ yêu cầu đăng ký quốc tế có nguồn gốc Việt Nam, người nộp đơn sẽ nhận được biên nhận của Cục đã xác nhận nộp đơn đăng ký quốc tế (hiện nay số đơn xác nhận của Cục được ký hiệu là P-năm nộp đơn-số thứ tự đơn, ví dụ P-2021-0001).

Xem thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Nhật Bản

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký nhãn hiệu tại các nước trên thế giới, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn).

ANLIS Sở hữu trí tuệ. 

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024