TỔNG QUAN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI ĐÀI LOAN – 2022

  1. Cách thức đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan

Đài Loan có một hệ thống riêng về sở hữu trí tuệ và không cùng với hệ thống sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Vì thế, khi muốn đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan hoặc các đối tượng sở hữu công nghiệp ở Đài Loan thì cần phải tiến hành đăng ký trực tiếp tại cơ quan Sở hữu trí tuệ của Đài Loan (TIPO).

Đài Loan là một quốc gia áp dụng nguyên tắc “nộp đơn đầu tiên” (first-to-file), theo đó có hai hoặc nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu trùng hoặc tương tự được chỉ định cho hàng hóa/ dịch vụ giống nhau hoặc tương tự đã được nộp thì đơn được nộp trước sẽ được cấp bằng bảo hộ. Do đó, người nộp đơn cần tiến hành nộp đơn sớm nhất có thể để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của mình liên quan đến việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

  1. Chủ thể đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan

Bất kỳ cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức nào trong nước hoặc nước ngoài sử dụng nhãn hiệu để xác định hàng hóa/ dịch vụ mà họ cung cấp trong thương mại, đều có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu dưới danh nghĩa cá nhân, pháp nhân, cơ quan tổ chức đó (ngoài trừ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận phải tuân theo quy tắc riêng).

Đối với cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức nào có địa chỉ cư trú, cơ sở kinh doanh đặt tại lãnh thổ Trung Quốc và Đài Loan thì có thể nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc nộp thông qua đại diện Trung Quốc/ Đài Loan.

Đối với cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức nào không có địa chỉ cư trú, cơ sở kinh doanh đặt tại lãnh thổ Trung Quốc và Đài Loan thì buộc phải chỉ định một đại diện Trung Quốc/ Đài Loan để tiến hành các thủ thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan. (Theo Điều 5 Quy tắc thực thi của Đạo luật nhãn hiệu).

Trường hợp ủy quyền đại diện để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thì cần có Giấy ủy quyền (nếu bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Trung).

  1. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan

Nộp đơn: Nộp đơn đăng ký cho TIPO (Biên nhận nhận đơn đăng ký sẽ có trong vòng 02-03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn)

Thẩm định: Trong vòng 08-09 tháng kể từ ngày nộp đơn, thẩm định viên sẽ tiến hành thẩm định đơn đăng ký và xem xét khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu theo đơn. Nếu đơn đăng ký đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ thì TIPO sẽ ra thông báo cấp bằng và nộp phí cấp bằng cho đơn.

Công bố đơn để chờ phản đối: Sau khi nộp phí cấp bằng cho đơn, đơn sẽ được công bố để các bên khác phản đối cấp trong vòng 03 tháng. Nếu không có phản đối cấp nào, đơn đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan sẽ được cấp văn bằng bảo hộ và có hiệu lực trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm.

Biên tập và lược dịch theo cơ quan Sở hữu trí tuệ của Đài Loan

Xem thêm các bài viết cùng chủ để tại đây

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn).

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024