#1 Sử dụng dấu hiệu ® (R tròn) như thế nào?

Có nhiều tổ chức/cá nhân có sử dụng kí hiệu ® (R tròn) trên sản phẩm của mình. Vậy chữ ® có ý nghĩa gì hay không hay chỉ có mục đích trang trí và tạo uy tín cho khách hàng? Việc tự thêm dấu hiệu ® (R tròn) vào nhãn hiệu hiệu in trên bao bì sản phẩm của mình có vi phạm pháp luật không?

R (R tròn) có nghĩa là gì?

Kí hiệu ® là viết tắt của từ “Registered” – đã được đăng kí và đây là một trong các dấu hiệu chỉ dẫn tình trạng pháp lý của một nhãn hiệu. Khi trên sản phẩm/dịch vụ có kí hiệu R (R tròn) trên thì tức là nhãn hiệu đó đã được đăng kí bảo hộ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu và vẫn đang được bảo hộ ở Việt Nam.

Sử dụng dấu hiệu R tròn

Tại sao phải sử dụng kí hiệu R (R tròn)?

Việc sử dụng kí hiệu trên nhằm thông báo cho các chủ thể được biết và cảnh báo cho bất kỳ ai có ý định sử dụng hay xâm phạm quyền được biết rằng nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền. Đây cũng là một trong những quyền tự bảo vệ của chủ sở hữu nhãn hiệu. Theo điểm a, khoảng 1, Điều 198 Luật Sở hữu trí tuệ thì “chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền áp dụng biên pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.

Như vậy, việc cố ý sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ mà không được sự cho phép của chủ sở hữu là hành vi xâm phạm quyền và phải chịu các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật. Ký hiệu R tròn này cũng là một trong nhiều cách giúp cho các chủ thể sản xuất hay người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm nào đã được bảo hộ, sản phẩm nào chưa được bảo hộ.

Ngoài ra, đối với người tiêu dùng, ký hiệu R (R tròn) cũng là một trong những tiêu chí để tạo sự tin tưởng cho khách hàng, giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn sản phẩm đã được bảo hộ về sở hữu trí tuệ.

Như vậy, dấu hiệu R (R tròn) không phải sử dụng để trang trí mà được sử dụng để chỉ dẫn tình trạng pháp lý của nhãn hiệu.

Nếu sử dụng mà chưa đăng ký có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 6, Nghị Định số 99/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, thì hành vi “Chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp” có thể bị xử phạt như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 1.000.000VNĐ – 2.000.000VNĐ đối với tổ chức.

– Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, phương tiện kinh doanh

+ Buộc cải chính công khai

Vì vậy, chỉ khi nào được Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định cấp văn bằng bảo hộ thì việc sử dụng kí tự ® vào nhãn hiệu và trên bao bì sản phẩm mới hoàn toàn hợp pháp.

Đăng ký nhãn hiệu có chứa ký hiệu R (R tròn) có được không?

Hiện nay, trong pháp luật về sở hữu trí tuệ không có quy định cụ thể về việc mẫu nhãn hiệu trong hồ sơ đăng ký nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ có được để chữ ® hay không. Tuy nhiên, ký hiệu R là một dấu hiệu bị loại trừ bảo hộ độc quyền, vì vậy, trên thực tế, ký hiệu R này không bị Cục Sở hữu trí tuệ từ chối và yêu cầu loại bỏ, nhưng sẽ nêu rõ phạm vi bảo hộ là “Nhãn hiệu bảo hộ tổng thể, không bảo hộ ® trong văn bằng”.

Tuy nhiên, một số quốc gia trên thế giới thì không cho phép đơn đăng ký nhãn hiệu có chứa ký hiệu R (R tròn) này mà chỉ được sử dụng khi đã được cơ quan sở hữu trí tuệ bảo hộ, ví dụ như Malaysia, Phillipines, Trung Quốc,…

Vì vậy, nếu nhãn hiệu của bạn dự định đăng ký và phát triển tại nhiều thị trường khác nhau và đăng ký quốc tế nhãn hiệu thông qua hệ thống Mandrid, thì trong mẫu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu Việt Nam không nên chứa ký hiệu R này.

Để được tư vấn chi tiết về cách sử dụng và đăng ký dấu hiệu R tròn này, vui lòng liên hệ với ANLIS để được hỗ trợ.

ANLIS IP.

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024