SÁNG CHẾ VÀ PHÁT MINH KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Sáng chế và phát minh thường được sử dụng nhầm lẫn với nhau và rất nhiều người cho rằng sáng chế và phát minh là một. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh và về bản chất, mặc dù đều là những thành tựu sáng tạo khoa học – kỹ thuật của con người nhưng sáng chế và phát minh lại có nhiều điểm khác biệt lớn, có thể kể đến như:

Khái niệm

Nếu sáng chế là việc tạo ra những sản phẩm hay công nghệ mới nhằm ứng dụng vào cuộc sống thì phát minh lại là việc tìm ra những quy luật, hiện tượng vốn đã có sẵn trong tự nhiên mà trước đó chưa ai biết hoặc khám phá ra.

Ví dụ về những phát minh nổi tiếng được con người biết đến có thể kể đến định luật Acsimet, định luật vạn vật hấp dẫn của Newton, việc phát hiện ra các nguyên tố hóa học,…Sáng chế có thể kể đến máy hơi nước do James Watt sáng chế, ô tô,…và nhiều vật dụng đang được chúng ta sử dụng hàng ngày.

Vai trò

Phát minh có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết và nhận thức của con người đối với thế giới vật chất, từ đó ứng dụng nó để phục vụ cho cuộc sống con người. Có thể nói phát minh là tiền đề cho những sáng chế cụ thể sau này.

Ngược lại, sáng chế cũng là một “công cụ” hữu ích để việc tìm ra những phát minh trở nên hiệu quả hơn. Kính thiên văn được sáng chế năm 1608 và được Galileo sử dụng để quan sát bầu trời, từ đó phát hiện ra những dãy núi trên mặt trăng. Mặc dù Galileo không sáng chế ra những dãy núi, nhưng ông phát hiện ra chúng nhờ kính thiên văn.

Phương thức bảo hộ của sáng chế và phát minh

Về mặt pháp luật, sáng chế là đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp còn phát minh thì không. Sáng chế được tạo ra bởi một hoặc một nhóm tác giả có thể áp dụng trực tiếp vào sản xuất và có thể độc quyền nắm giữ để tạo ra các lợi ích kinh tế. Còn phát minh, không ai có quyền ngăn cấm mọi người tìm hiểu, sử dụng và khai thác các kiến thức đang tồn tại trong thế giới khách quan.

Sáng chế cần được bảo hộ ngay sau khi tạo ra nhằm đảm bảo việc độc quyền trong việc sản xuất, từ đó tạo ra nhiều giá trị hơn cho các nhà sáng chế nói chung và chủ sở hữu sáng chế nói riêng.

Nguồn: halilaw.com

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

Tổng quan đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ

Việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ nói chung và các quốc gia nói riêng đều có những nguyên tắc cơ bản khá tương đồng nhau, và cũng có...

27.09.2021

1 số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu ở Nhật Bản thông qua Madrid

      Khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Nhật Bản cần lưu ý những vấn đề gì về hồ sơ là vấn đề được...

09.09.2021

Đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản theo hệ thống Madrid 2021

      Để đăng ký nhãn hiệu tại Nhật Bản nói riêng và bất kỳ quốc gia nào nói chung thường có hai cách. Cách thứ nhất là...

08.09.2021