Nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu?

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, một vấn đề mà người nộp đơn còn rất quan tâm và băn khoăn đó là nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu? Màu sắc của nhãn hiệu ảnh hưởng tới khả năng bảo hộ độc quyền của nhãn hiệu như thế nào? Và nộp nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu thì sẽ có lợi thế cho người nộp đơn hơn. Dưới đây là tư vấn của ANLIS về việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu:

  1. Nhãn hiệu đen trắng và nhãn hiệu màu là gì?

Nhãn hiệu đen trắng là nhãn hiệu được thể hiện dưới dạng là màu đen, màu trắng. Và người nộp đơn chỉ yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nội dung (bao gồm hình và/hoặc chữ) của nhãn hiệu, mà không yêu cầu bảo hộ màu sắc của nhãn hiệu.

Nhãn hiệu màu là nhãn hiệu được thể hiện dưới một hoặc nhiều màu sắc khác nhau, lúc này màu sắc trở thành thành phần phân biệt của nhãn hiệu và người nộp đơn yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nội dung nhãn hiệu cùng với màu sắc được thể hiện.

  1. Phạm vi bảo hộ đăng ký nhãn hiệu đen trắng có rộng hơn phạm vi bảo hộ nhãn hiệu màu không?

Câu trả lời là không.

Bởi hiện nay tại Việt Nam không có bất kỳ quy định nào quy định về phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu là rộng hơn khi đăng ký dưới dạng đen trắng. Mà ngược lại có thể thấy một nhãn hiệu nếu đăng ký dưới dạng nhãn hiệu màu sẽ được bảo hộ mạnh hơn so với nhãn hiệu đăng ký dưới dạng đen trắng. Vì ngoài việc được bảo hộ về mặt nội dung, nhãn hiệu màu còn được bảo hộ cả màu và/hoặc sự kết hợp các màu thể hiện trên nhãn hiệu. Việc này sẽ giúp cho chủ nhãn hiệu phòng tránh các hành vi xâm phạm bằng cách sử dụng kết hợp màu sắc tương tự gây nhầm lẫn và sẽ giúp nhãn hiệu dễ định vị hơn trong tâm trí người tiêu dùng. Tuy nhiên khi đăng ký nhãn hiệu màu thì chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ có thể sử dụng đúng nhãn hiệu màu như mẫu đã đăng ký.

Tóm lại là không có cơ sở để khẳng định nhãn hiệu đăng ký dạng đen trắng sẽ có phạm vi bảo hộ rộng hơn so với nhãn hiệu màu nhưng trên thực tiễn của Việt Nam, nếu đăng ký một nhãn hiệu dưới dạng đen trắng thì chủ sở hữu sẽ có thể sử dụng linh hoạt nhãn hiệu theo các phương án màu khác nhau phù hợp với các điều kiện thực tế.

  1. Nên đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu?

Như các nội dung đã phân tích ở trên, theo ý kiến của ANLIS, Quý khách nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu như mẫu nhãn hiệu mà Quý khách sử dụng trên thực tế để đảm bảo đúng quyền và nghĩa vụ sử dụng sau khi được cấp văn bằng bảo hộ của mình.

Nếu có đủ điều kiện, Quý khách cũng có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu của mình dưới dạng đen trắng lẫn màu sắc để đạt được sự bảo hộ cao và hiệu quả nhất.

Xem thêm về Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam: https://thuonghieudocquyen.vn/nhan-hieu-tai-viet-nam/

  1. Đăng ký nhãn hiệu đen trắng nhưng sử dụng nhãn hiệu màu được không và ngược lại?

Không có bất kỳ quy định pháp luật nào nghiêm cấm hay cho phép việc đăng nhãn hiệu đen trắng nhưng sử dụng nhãn hiệu màu trên thực tế. Thế nhưng theo thực tiễn bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam hiện nay, vẫn đang cho phép một nhãn hiệu đăng ký ở dạng đen-trắng có thể được sử dụng ở các dạng màu sắc khác nhau, miễn là vẫn giữ nguyên được các nội dung (chữ và/hoặc hình) của nhãn hiệu và không xâm phạm quyền đối với một nhãn hiệu đen-trắng hoặc màu của người khác đã được đăng ký. Ví dụ như dưới đây:

Đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu

Trên đây là toàn bộ tư vấn của ANLIS về việc đăng ký nhãn hiệu đen trắng hay nhãn hiệu màu, Quý khách có thể tham khảo thêm một số bài viết của ANLIS tại đây. Nếu cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline: 0899.88.6060 hoặc email: info@anlis.vn

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024