IP DAY 2021: Đưa ý tưởng của bạn ra thị trường

Ngày 26 tháng 4 hàng năm được chọn là Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới (IP DAY) nhằm nâng cao vai trò của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong việc khuyến khích đổi mới và sáng tạo.

Mọi doanh nghiệp đều bắt đầu với một ý tưởng. Từ ý tưởng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đến người tiêu dùng là một quá trình đầy nỗ lực và cố gắng, trong đó sự khéo léo, bí quyết, sự tinh tế sẽ trở thành tài sản to lớn để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh doanh, phục hồi kinh tế và tiến bộ của loài người.

Những bộ óc sáng tạo trên toàn thế giới – những kiến ​​trúc sư, nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà thiết kế, kỹ sư, doanh nhân, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhiều người khác – đưa ra những ý tưởng mới mỗi ngày. Từ nghệ thuật đến trí tuệ nhân tạo, thời trang đến nông nghiệp, năng lượng tái tạo đến bán lẻ, truyền hình đến du lịch và thực tế ảo đến trò chơi điện tử, chỉ có một vài cái tên.

Một số ý tưởng của họ chuyển thành sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta muốn mua. Những người khác thì không làm được điều đó, vậy nên hành trình tiếp cận thị trường có thể không hề dễ dàng. Nhưng bằng việc việc tập trung vào SHTT, các doanh nghiệp có thể dự đoán, điều hướng và quản lý tốt hơn những khúc quanh trên hành trình đó, và mở đường cho việc thương mại hóa.

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2021 đề cao vai trò quan trọng của các DNVVN trong nền kinh tế và cách họ có thể sử dụng quyền SHTT để xây dựng các doanh nghiệp mạnh hơn, cạnh tranh hơn và có khả năng phục hồi. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 90% doanh nghiệp trên thế giới, sử dụng khoảng 50% lực lượng lao động toàn cầu và tạo ra tới 40% thu nhập quốc dân ở nhiều nền kinh tế mới nổi, hơn thế nữa, nếu bạn tính các doanh nghiệp phi chính thức.

Với quyền SHTT, bạn có thể biến ý tưởng thành cơ hội kinh doanh, tạo ra giá trị, tạo việc làm và làm phong phú thêm sự lựa chọn các sản phẩm có sẵn cho người tiêu dùng. Với IP, doanh nghiệp của bạn có thể phát triển và cộng đồng của bạn có thể phát triển. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2021 cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của WIPO và các cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia và khu vực trên toàn thế giới trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, phục hồi kinh tế và tạo việc làm.

Hãy cùng tôn vinh sự khéo léo và sáng tạo đằng sau mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ, sự can đảm của họ để tạo ra sự khác biệt và những đóng góp mà họ thực hiện trong việc nâng cao cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

ANLIS IP lược dịch và biên tập từ bài viết của WIPO.

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP

Sáng 29/7/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập...

03.08.2022

Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ 2022

Ngày 16/6, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với 476/477 đại biểu...

25.06.2022

10 CÂU HỎI VỀ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI ĐÀI LOAN – 2

6. Làm thế nào để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan, người nộp đơn cần chuẩn...

30.05.2022