ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI CHÂU PHI (OAPI) – 2023

Châu Phi đang trở thành trị trường đầy triển vọng nên việc đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi đối với các doanh nghiệp muốn đầu tư tại khu vực này càng trở nên cần thiết trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp đối với các sản phẩm của mình.

Đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi được đăng ký qua 2 hình thức là chỉ định theo hệ thống WIPO và đăng ký trực tiếp tại tổ chức OAPI. Sau đây là các thông tin liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi qua hình thức nộp trực tiếp tại tổ chức OAPI:

1.Những vấn đề cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi thông qua tổ chức OAPI

Tổ chức Sở hữu trí tuệ Châu Phi (tiếng Pháp: Organisation Africaine de la Propriete Intellectuelle) viết tắt là OAPI thành lập bởi hiệp ước Bangui vào năm 1977, bao gồm 17 thành viên: Benin, Burkina Faso, Cameroon, Central African Republic, Chad, Congo, Cote D’Ivoire, Comoros, Equatorial Guinea, Gabon, Guinea, Guinea-Bissau, Mali, Mauritania, Niger, Senegal và Togo. Các thành viên của hiệp ước này chủ yếu bao gồm các quốc gia nói ngôn ngữ Pháp ở Tây Phi.

Hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế qua OAPI là tự động và thống nhất. Nhãn hiệu đăng ký tại OAPI mặc nhiên được coi là đã đăng ký ở tại các nước thành viên. Ngoài ra, các nước thành viên trong hệ thống OAPI không có hệ thống luật sở hữu trí tuệ riêng. Tại các quốc gia này, hiệp ước Bangui là bộ luật sở hữu trí tuệ chung cả khu vực.

2. Thông tin và tài liệu cần thiết để đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi thông qua tổ chức OAPI

(i) Bản gốc giấy ủy quyền (chỉ cần ký tên, không cần công chứng hay hợp pháp hóa)

(ii) Tên, địa chỉ, quốc tịch của Chủ đơn

(iii) Mẫu nhãn hiệu

(iv) Danh sách hàng hóa/dịch vụ và các nhóm liên quan

(v) Tài liệu gốc ưu tiên nếu có

3. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi thông qua tổ chức OAPI

(i) Tra cứu nhãn hiệu: Bước tra cứu nhãn hiệu không bắt buộc trước khi nộp đơn theo OAPI, tuy nhiên để tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị khách hàng nên tiến hành tra cứu trước để đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu.

Thời gian tiến hành: 10 – 15 ngày làm việc.

(ii) Thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi: – Trong giai đoạn này, Văn phòng Nhãn hiệu sẽ xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu và kiểm tra xem hồ sơ, tài liệu, các thủ tục có chính xác và đầy đủ hay không.

– Sau đó, sẽ xem xét nhãn hiệu và kiểm tra:

+ Các đăng ký trước đó của các nhãn hiệu tương tự (về mặt hình ảnh hoặc ngữ âm) có thể gây ra “khả năng nhầm lẫn”.

+Những điểm tương đồng với các nhãn hiệu nổi tiếng nước ngoài có thể được đăng ký hoặc không đăng ký tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể.

+ Nhãn hiệu có thể được coi là chung chung, biểu thị hoặc mô tả.

+ Sử dụng một số từ, tên, ký hiệu hoặc nhãn hiệu khác không được chấp nhận để đăng ký.

(iii) Công bố: Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu vượt qua giai đoạn thẩm định, nhãn hiệu sẽ được công bố. Các bên thứ ba có thể phản đối đơn đăng ký trong khoảng thời gian sáu tháng sau khi đăng (công bố) trên Công báo.

(iv) Cấp Giấy chứng nhận: Sau khi công bố, nếu không có phản đối hoặc phản đối đang chờ xử lý, nhãn hiệu sẽ được chấp thuận để cấp văn bằng. Thời gian từ nộp đơn đến cấp bằng trong trường hợp thuận lợi là khoảng 12 tháng.

(v) Thời hạn bảo hộ: Nhãn hiệu cho đơn đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi thông qua tổ chức OAPI. Nếu được bảo hộ, đơn đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi theo tổ chức OAPI được bảo hộ trong 10 năm kể từ ngày nộp đơn và sau đó có thể được gia hạn (mỗi lần gia hạn 10 năm tiếp theo). Việc gia hạn đăng ký nhãn hiệu là không bắt buộc và phải nộp 6 tháng trước khi hết hạn.

Việc đăng ký Nhãn hiệu có thể bị hủy bỏ/làm mất hiệu lực do nhãn hiệu không được sử dụng ở bất kỳ Quốc gia được chỉ định nào trong vòng 05 năm sau khi đăng ký.

Tham khảo và lược dịch tại đây

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại Châu Phi thông qua tổ chức OAPI, Quý khách có thể tham khảo các bài viết cùng chủ đề khác tại đây

Quý khách có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Châu Phi hoặc các thị trường khác trên thế giới, vui lòng liên hệ ANLIS Sở hữu trí tuệ với thông tin như sau:

Số điện thoại: 0899 88 6060 hoặc 0968 3511 00

Email: ip@anlis.vn

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024