ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI CAMPUCHIA

Đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia là một trong những việc cần làm hàng đầu nếu doanh nghiệp có ý định hoạt động thương mại tại thị trường này. Hoạt động thương mại ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa ngày càng đa dạng. Trong đó, xuất khẩu ra nước ngoài cũng là một trong các hoạt động được các doanh nghiệp đẩy mạnh. Một trong số các thị trường được các doanh nghiệp chú trọng phát triển đó là CAMPUCHIA, điều này thể hiện rõ qua vị trí của Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của CAMPUCHIA. Một trong các điều kiện cơ bản để có thể xuất khẩu hàng hóa cần được đăng ký nhãn hiệu, bài viết sau sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản về đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA để đọc giả tham khảo.

1. Trang web của cơ quan đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Website của cơ quan sở hữu trí tuệ CAMPUCHIA là www.cambodiaip.gov.kh. Trang website này cung cấp các thông tin, giải đáp các vướng mắc xuyên suốt quá trình đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA.

2. Dấu hiệu có thể đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

Theo quy định luật nhãn hiệu tại CAMPUCHIA, nhãn hiệu đăng ký là bất kỳ dấu hiệu có thể nhìn thấy gồm chữ cái, số, từ, cụm từ, hình dạng, logo, hình ảnh, khía cạnh của bao bì hoặc sự kết hợp của những yếu tố này. Và là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của thương nhân này với hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác. Do đó, nó không được là dấu hiệu mà các thương nhân khác đã sử dụng hoặc sử dụng mà không có sự cho phép của chủ sở hữu nhãn hiệu để quảng bá hoặc mô tả hàng hóa và/hoặc dịch vụ.

3. Chủ thể đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA

Người nộp đơn có thể tự nộp đơn hoặc thông qua đại diện, nhưng trong trường hợp người nộp đơn không thường trú hoặc trụ sở kinh doanh của người nộp đơn không nằm trong phạm vi Campuchia thì buộc phải thông qua đại diện cư trú và được cấp phép hoạt động tại Campuchia để tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA.

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA

Hiện nay, việc đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA có thể thực hiện theo phương thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu kéo dài từ khoảng 04-06 tháng theo quy định với quy trình đăng ký thông qua 05 các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu (không bắt buộc)

Bước 2: Nộp đơn Đăng ký nhãn hiệu tại Bộ Thương Mại thuộc cơ quan sở hữu trí tuệ CAMPUCHIA

Bước 3: Cơ quan sở hữu trí tuệ CAMPUCHIA thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu, việc thẩm định sẽ gồm thẩm định hình thức và thẩm định nội dung.

Bước 4. Cấp văng bằng bảo hộ đối với đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện

Bước 5. Công bố nhãn hiệu để các bên thứ ba được biết và tiền hành phản đối (nếu co).

Ngoài ra, sau quá trình công bố và phản đối các bên còn có thể tiến hành khiếu nại đối với văn bằng được cấp.

 

5. Bảo hộ sau khi đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA

Để duy trì hiệu lực văn bằng sau khi đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA, người đăng ký đồng thời là chủ sở hữu văn bằng cần tiến hành thủ tục tuyên bố về việc sử dụng/ không sử dụng nhãn hiệu.

Theo quy định tại CAMPUCHIA, trong năm thứ năm bảo hộ, người nộp đơn phải nộp tuyên bố về việc sử dụng/ không sử dụng nhãn hiệu nếu không việc đăng ký có thể bị hủy bỏ ngay cả khi nhãn hiệu đã được sử dụng liên tục tại CAMPUCHIA.

6. Thời hạn bảo hộ đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA

Nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng bảo hộ sẽ có hiệu lực trong 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Nhãn hiệu đã đăng ký có thể được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn là 10 năm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA, Quý khách có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại CAMPUCHIA hoặc các thị trường khác trên thế giới, vui lòng liên hệ ANLIS Sở hữu trí tuệ tại đây

Tham khảo: https://www.cambodiaip.gov.kh/TemplateTwo.aspx?parentId=257&menuid=307&childMasterMenuId=307&lang=en

https://www.jetro.go.jp/ext_images/world/asia/kh/ip/pdf/how_to_register_trademark_in_cambodia.pdf

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024