ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI ANH – TỔNG QUAN 2023

Sau khi tách khỏi Liên Minh Châu Âu (EU), việc đăng ký nhãn hiệu tại Anh sẽ được thực hiện thông qua theo hệ thống Madrid chỉ định tại Anh hoặc đăng ký trực tiếp tại Anh. Tùy thuộc vào số lượng nhãn hiệu, nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký mà Quý Khách hàng sẽ lựa chọn cách thức đăng ký phù hợp. Dưới đây chúng tôi đề cập đến phương thức nộp đơn trực tiếp tại Anh để Quý Khách có cái nhìn tổng quát hơn:

1. Điều kiện bảo hộ cho các dấu hiệu khi đăng ký nhãn hiệu tại Anh

Các dấu hiệu được đăng ký nhãn hiệu tại Anh có thể là từ ngữ, âm thanh, hình ảnh logo, màu sắc hoặc là sự kết hợp bỏi nhiều yếu tố trên và miễn là không thuộc các trường hợp không được đăng ký gồm:

– Từ ngữ khiêu dâm, chiến tranh, vi phạm đạo đức;

– Mô tả tính chất sản phẩm/ dịch vụ mà nhãn hiệu bảo hộ, ví dụ từ “vải bông” không thể là nhãn hiệu thương mại cho một công ty dệt bông;

– Từ ngữ khiến người sử dụng nhầm lẫn về bản chất của sản phẩm, ví dụ: sử dụng từ “hữu cơ” cho hàng hóa không mang tính hữu cơ;

– Các yếu tố đã quá thông dụng, được nhiều người biết đến;

– Không phải là một yếu tố có khả năng phân biệt;

– Hình ảnh quốc kỳ của các quốc gia;

– Các biểu tượng hoặc dấu hiệu như huy hiệu của các tổ chức

2. Chủ thể đăng ký nhãn hiệu tại Anh

Mọi cá nhân, tổ chức đều có thể là chủ sở hữu nhãn hiệu tại Anh. Tuy nhiên, các tổ chức và cá nhân không có quốc tịch hoặc thuộc lãnh thổ Anh để được sở hữu nhãn hiệu tại Anh thì cần phải thông qua đại diện bởi luật sư nhãn hiệu hoặc công ty luật tại Anh.

3. Chi phí đăng ký nhãn hiệu tại Anh

Lệ phí nhà nước đăng ký nhãn hiệu tại Anh ít nhất là £170. Tuy nhiên, khoản phí cụ thể sẽ cao hơn phụ thuộc vào số lượng nhóm/ sản phẩm hàng hóa/dịch vụ mà Quý khách hàng dự định đăng ký bảo hộ.

4. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Anh

Theo thông tin Cơ quan sở hữu trí tuệ tại Anh (UKIPO) cung cấp, thì quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Anh sẽ mất khoảng 4-6 tháng theo lưu đồ như sau:

Ảnh 1. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Anh
Ảnh 1. Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Anh

Theo đó, các bước đăng ký của Quý khách hàng sẽ được thực hiện như sau:

– Bước 1: Lựa chọn nhãn hiệu và danh sách nhóm sản phẩm/dịch vụ dự định đăng ký.

– Bước 2: Chuẩn bị nộp đơn: Lựa chọn danh mục sản phẩm/dịch vụ cụ thể cho nhãn hiệu dự định đăng ký và tiến hành tra cứu nhãn hiệu để đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu trước khi đăng ký.

– Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: Lựa chọn cách thức nộp đơn phù hợp. Hiện nay, để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Anh có 02 phương thức là nộp đơn online và nộp đơn trực tiếp tại Cơ quan sở hữu trí tuệ Anh. Lệ phí sẽ được thu toàn bộ ngay sau khi nộp đơn.

– Bước 4: Thẩm định hồ sơ: Cơ quan Sở hữu trí tuệ Anh sẽ thẩm định khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trong khoảng 01 tháng và gửi kết quả đến người nộp đơn.

+ Nếu nhãn hiệu đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, đơn đăng ký sẽ được chuyển sang bước 5 để công bố đơn

+ Nếu nhãn hiệu không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, Cơ quan Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối để người nộp đơn có ý kiến trả lời và hồ sơ sẽ được thẩm định lại.

– Bước 5: Công bố đơn: đơn đăng ký sẽ được công bố trong khoảng 2 tháng, nếu không có bất kỳ phản đối cấp nào, nhãn hiệu sẽ được cấp Giấy chứng nhận.

– Bước 6: Cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tại Anh: Hiện nay cơ quan sở hữu trí tuệ Anh đang cấp giấy chứng nhận bản điện tử. Do đó khách hàng có thể nhận qua email khi đăng ký nộp đơn

5. Lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Anh

– Cũng như hầu hết các quốc gia khác, Anh đang áp dụng nguyên tắc “first to file” – nộp đơn đầu tiên trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó quyền đối với nhãn hiệu được cấp cho người đầu tiên nộp đơn chứ không phải người đầu tiên sử dụng nhãn hiệu đó. Ngoại trừ trường hợp nhãn hiệu nổi tiếng hoặc nhãn hiệu được nộp với mục đích xấu.

– Thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Nhãn hiệu có thể được gia hạn nhiều lần thêm 10 năm nữa. Việc gia hạn có thể được nộp trước 6 tháng kể từ ngày hết hạn. Trong trường hợp chủ sở hữu gia hạn muộn, có thể gia hạn trong vòng 6 tháng sau ngày hết hạn nhưng cần phải nộp khoản phí gia hạn muộn tương ứng.

– Nhãn hiệu đã đăng ký tại Anh sẽ có hiệu lực trong toàn bộ lãnh thổ của Vương quốc Anh, bao gồm cả các khu vực Anh, Scotland, Wales, Bắc Ireland, Đảo Man và Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh (BIOT).

– Các nhãn hiệu đã đăng ký tại Liên minh Châu Âu sau ngày 1 tháng 1 năm 2021 không còn hiệu lực tại Vương quốc Anh.

– Các nhãn hiệu đã được đăng ký tại Liên minh Châu Âu trước BREXIT được bảo vệ tại Vương quốc Anh. Trong trường hợp này, các nhãn hiệu được cấp nhãn hiệu tương đương bởi văn phòng nhãn hiệu Vương quốc Anh. Các nhãn hiệu có thể so sánh được độc lập với các nhãn hiệu của EU. Mọi thay đổi đối với nhãn hiệu này sẽ phải được xử lý trực tiếp thông qua UKIPO.

Bài viết được tham khảo tại các trang web/nguồn chính thức từ cơ quan sở hữu trí tuệ Anh

Quý Khách có thể xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại đây

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc đăng ký nhãn hiệu tại Anh, nếu Quý khách hàng có nhu cầu cụ thể cần được tư vấn, vui lòng liên hệ  ANLIS Sở hữu trí tuệ: 0899886060 hoặc 0968351100 (mobile/zalo) hoặc email: ip@anlis.vn.

 

 

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024