6 bước để bảo hộ nhãn hiệu tại UAE?

Bảo hộ nhãn hiệu tại UAE được rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm trong những năm gần, bởi UAE hiện đang trở thành một trong những thị trường rất sôi động đối với không chỉ Việt Nam mà còn trên thế giới. Vậy làm sao để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE, bài viết dưới đây của Anlis sẽ giúp Quý Khách nắm được sơ bộ thủ tục:

1. Tra cứu trước khi bảo hộ nhãn hiệu tại UAE

Để chắc chắn nhãn hiệu Quý khách muốn đăng ký không bị trùng/tương tự với nhãn hiệu của người khác cho cùng dịch vụ, sản phẩm, Quý khách nên tiến hành thủ tục tra cứu trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE. Bước này có ý nghĩa giúp Quý Khách biết được xem nhãn hiệu đã được đăng ký, sử dụng bởi người khác hay chưa. Tránh việc khi nộp đơn vào và bị từ chối bởi nhãn hiệu đã tồn tại trước đó. Nếu nhãn hiệu chưa được đăng ký, Quý khách có thể thực hiện các bước tiếp theo để thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu.

2. Khai thông tin vào đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE

Bộ kinh tế UAE (The UAE’s Ministry of Economy) là cơ quan chính thức tiếp nhận thông tin và cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tại UAE. Để đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn cần điền các thông tin trên tờ khai trực tuyến của họ.

Các thông tin cần cung cấp như sau:

– Mẫu nhãn hiệu

– Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh

– Giấy ủy quyền

– Bản sao hộ chiếu

– Danh mục sản phẩm, dịch vụ đăng ký

– Tài liệu ưu tiên (nếu có)

TRong quá trình thẩm định, Bộ kinh tế UAE có thể yêu cầu một số tài liệu khác để phục vụ cho việc đăng ký. Sau khi điền xong thông tin cần nhấn vào nút gửi đơn để nộp

3. Nộp phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE

Sau khi khai thông tin đơn và nộp đơn, người nộp đơn cần tiến hành thủ tục nộp phí cho việc bảo hộ nhãn hiệu tại UAE để đơn được tiếp nhận và thẩm định.

4. Thẩm định đơn bảo hộ nhãn hiệu tại UAE

Sau khi hồ sơ được nộp, Bộ Kinh tế sẽ xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu của Quý Khách. Nếu đơn có bất kì thiếu sót hoặc thông tin nào chưa chính xác, Bộ Kinh tế sẽ ra thông báo từ chối cho đơn và yêu cầu người nộp đơn phải sửa chữa những thiếu sót đó trong một khoảng thời gian quy định.

Nếu đơn không có thiếu sót nào khác, thông thường sẽ được phê duyệt trong khoảng 30 ngày.

5. Công bố đơn trên công báo

Sau khi hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại UAE được chấp thuận, đơn sẽ được công bố trên công báo địa phương và sẽ có thông báo gửi đến người nộp đơn. Để nhãn hiệu được xuất hiện trên tạp chi chính thức, người nộp đơn sẽ cần thanh toán một khoản phí theo quy định. Ngoài ra người nộp đơn cũng có thể yêu cầu công bố nhãn hiệu của mình trên tờ báo địa phương bằng tiếng Ả-rập, và việc này sẽ phải mất thêm một khoản chi phí nữa. Một số tờ báo địa phương có thể sẽ đăng thông tin về nhãn hiệu đăng ký như sau:

Al Khaleej

Al Watan

Al Ittihad

Al Bayan

Al Fajr

Al Wahda

Sau khi được xuất bản trên báo địa phương sẽ có 30 ngày để mọi người phản đối nhãn hiệu. Nếu có yêu cầu phản đối cấp bằng, Bộ Kinh tế sẽ xem xét và thông báo cho người nộp đơn để có ý kiến phản hồi.

6. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Nếu không có ý kiến phản đối nào và nhãn hiệu đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, Bộ Kinh tế sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho người nộp đơn. Giấy chứng nhận sẽ gồm số đăng ký, mẫu nhãn, tên và địa chỉ của người nộp đơn, danh mục sản phẩm, dịch vụ yêu cầu bảo hộ.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu tại UAE là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Khi nhãn hiệu hết hạn, để tiếp tục sử dụng nhãn hiệu, chủ sở hữu cần nộp yêu cầu gia hạn và khoản phí tương ứng.

Lưu ý, phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu là theo quốc gia đăng ký, điều đó cũng có nghĩa là người nộp đơn yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu tại UAE thì nhãn hiệu đó chỉ được bảo hộ tại UAE, không đồng nghĩa là sẽ được bảo hộ tại quốc gia khác.

Biên tập và lược dịch theo Bộ Kinh Tế UAE

Xem thêm các bài viết cùng chủ để tại đây

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký nhãn hiệu tại UAE và các nước khác trên thế giới, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ

ANLIS IP

ĐT/zalo: 0899 88 6060

email: ip@anlis.vn

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024