10 câu hỏi về đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan – 1

1. Thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan là bao lâu?

Việc thẩm định một hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thông thường sẽ kéo dài từ 05 tới 07 tháng. Các thủ tục thẩm định hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thường phức tạp hơn và không giống với hồ sơ hành chính khác vì bên cạnh việc kiểm tra xem sản phẩm đăng ký đã được phân nhóm phù hợp hay hay chưa thẩm định viên còn phải tra cứu để đánh giá khả năng bảo hộ của nhãn hiệu đó. Ngoài ra do số lượng nhãn hiệu nộp vào hằng năm cũng tương đối lớn khiến cho thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu càng bị kéo dài hơn. Hiện tại, tính đến 01/03/2019 có tới 2.170.528 đơn được nộp tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ Đài Loan (TIPO).

2. Vì sao phải đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan?

Nhãn hiệu hay còn gọi “thương hiệu” được sử dụng để nhận biết hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các chủ sở hữu khác nhau. Để tránh nhầm lẫn cũng như bảo vệ quyền của chủ sở hữu, lợi ích của người tiêu dùng, ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh khác thì chủ sở hữu cần đăng ký nhãn hiệu và Đạo luật sở hữu trí tuệ đã quy định rõ những dấu hiệu không được bảo hộ làm nhãn hiệu cũng như ngăn cấm các hành vi ăn cắp nhãn hiệu của các bên khác.

3. Đăng ký nhãn hiệu tại Đài loan đã được cấp bằng có thể sửa đổi không?Ngoại trừ nhãn hiệu và hàng hóa, dịch vụ đăng ký không được thay đổi, các thông tin còn lại như tên và địa chỉ của chủ sở hữu hoặc đại diện đều có thể thay đổi.

Để yêu cầu thay đổi chủ sở hữu cần nộp đơn sửa đổi lên TIPO kèm theo tài liệu chứng minh sự thay đổi và chi phí cho việc thay đổi đó. Nếu nhãn hiệu nộp qua đại diện thì cần phải có giấy ủy quyền, nếu giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài thì cần nộp kèm bản dịch.

4. Có thể gia hạn đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan khi đã hết hạn?

Có. Thông thường chủ sở hữu nếu vẫn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu thì cần nộp yêu cầu gia hạn  trong vòng 06 tháng trước khi nhãn hiệu hết hạn. Nhãn hiệu sẽ tiếp tục được bảo hộ 10 năm kể từ khi hết hạn. Tuy nhiên nếu nhãn hiệu đã hết hạn chủ sở hữu vãn có thể nộp đơn xin gia hạn muộn, và thời gian để có thể nộp gia hạn muôn là 6 tháng kể từ ngày hết hạn và phải nộp bổ sung khoản phí gia hạn muộn.

5. “Tôi nhận li-xăng nhãn hiệu và muốn li-xăng lại cho người khác thì phải làm thế nào?”

Thông thường người được li-xăng độc quyền có quyền, trong phạm vi li-xăng, li-xăng lại nhãn hiệu đã đăng ký cho người khác. Trừ trường hợp trong Hợp đồng có quy định khác về việc tái li-xăng.

Nếu người nhận li-xăng nhưng không được độc quyền thì không được li-xăng lại cho người khác.

Để li-xăng lại cho người khác, cần thực hiện việc đăng ký với TIPO và nộp khoản phí tương ứng. Giấy chứng nhận li-xăng lại không được đi ngược lại với nội dung hoặc Hợp đồng li-xăng khác.

Tham khảo: Cơ quan Sở hữu trí tuệ Đài Loan

Tham khảo các bài viết khác tại đây

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký nhãn hiệu tại Đài Loan và các nước trên thế giới, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn) hoặc liên hệ tại đây

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024