05 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI PALESTINE

Thị trường Palestine nói chung, Trung Đông nói riêng luôn là “miếng bánh” béo bở cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào. Đăng ký nhãn hiệu tại Palestine là một trong những bước quan trọng để tránh bị xâm phạm hoặc bị cản trở khi bước chân vào thị trường này. Doanh nghiệp cần luôn ưu tiên bảo vệ tài sản trí tuệ đã và đang được xây dựng của mình trong đó là việc đăng ký nhãn hiệu là khâu đầu tiên. Sau đây ANLIS đưa ra 05 những điều cần biết về đăng ký nhãn hiệu tại Palestine.

1. Đăng ký nhãn hiệu tại Palestine được thực hiện hai khu vực độc lập

Bởi vì Nhà nước Palestine bao gồm hai khu vực riêng biệt là Bờ Tây (West Bank) và Dải Gaza (Gaza Strip) được đặt dưới sự kiểm soát về đường lối chính trị của hai đảng phái khác nhau, nên các quy định tại Palestine có hai khu vực pháp lý riêng biệt liên quan đến sở hữu trí tuệ. Do vậy, khi đăng ký nhãn hiệu tại Palestine và bảo vệ toàn vẹn và đầy đủ quyền sở hữu trí tuệ tại Palestine, Quý Khách nên nộp đơn cho cả hai khu vực pháp lý này.

Tham khảo thêm bài viết Tổng quan đăng ký nhãn hiệu tại Palestine

2. Không đăng ký nhãn hiệu tại Palestine cho các sản phẩm thịt lợn và đồ uống có cồn

Vì là một quốc gia thuộc vùng Trung Đông và theo đạo Hồi giáo cho nên Cơ quan Sở hữu trí tuệ Palestine không chấp nhận đăng ký cho các sản phẩm liên quan đến đồ uống có cồn (nhóm 33) và các sản phẩm có cồn khác (nhóm 32). Quý Khách cần lưu ý các mặt hàng bị cấm/ hạn chế được xuất khẩu vào thị trường này và lựa chọn sản phẩm phù hợp để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Palestine.

3. Đăng ký nhãn hiệu tại Palestine cần tài liệu phức tạp và khác biệt cho từng khu vực

Palestine không phải là thành viên của hệ thống Madrid, do vậy muốn tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Palestine cần phải tiến hành đăng ký trực tiếp, tốt nhất để bảo vệ toàn vẹn và đầy đủ nên được tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại cả 2 khu vực Bờ Tây (West Bank) và Dải Gaza (Gaza Strip). Tuy nhiên, mỗi khu vực yêu cầu tài liệu khác nhau, cụ thể:

Dải Gaza: Giấy ủy quyền chỉ ký, đóng dấu (nếu có)

Bờ Tây: Giấy ủy quyền hợp pháp lãnh sự quán Palestine tại Việt Nam, sau đó chứng thực tại Cơ quan tư pháp và Ngoại giao tại Palestine.

4. Chi phí đăng ký nhãn hiệu tại Palestine khác nhau theo từng khu vực

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Palestine phụ thuộc vào số lượng nhãn hiệu, số lượng nhóm đăng ký đồng thời phụ thuộc vào từng khu vực tại Palestine do cần tiến hành đăng ký độc lập và riêng rẽ cho từng khu vực và tài liệu yêu cầu. Theo đó, việc đăng ký bảo hộ tại Bờ Tây thường “nhỉnh” hơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Gaza Strip, và chi phí phát sinh khác cho việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy ủy quyền và tài liệu.

5. Thời hạn bảo hộ cho đăng ký nhãn hiệu tại Palestine là 7 năm

Thông thường, thời hạn bảo hộ cho đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế gới cũng như hê thống Madrid là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Còn đối với đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Palestine thì thời hạn bảo hộ chỉ trong vòng 07 năm kể từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, chu kỳ gia hạn thời hạn bảo hộ tại Palestine kéo dài 14 năm cho mỗi lần gia hạn, có thể gia hạn nhiều lần.

Tham khảo và lược dịch theo thông tin đăng tải tại đây

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký nhãn hiệu tại Palestine, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn) hoặc liên hệ tại đây

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024