03 lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông

Khi đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông người nộp đơn cần lưu ý một số điểm để tránh nhãn hiệu bị từ chối hoặc hủy bỏ như sau:

1.Đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông có thời hạn bảo hộ bao lâu và nghĩa vụ sử dụng gì

Nhãn hiệu có thời hạn bảo hộ 10 năm kể từ ngày đăng ký. Khi nhãn hiệu hết hạn, người nộp đơn có thể tiến hành thủ tục gia hạn để tiếp tục được sử dụng. Việc gia hạn có thể thực hiện nhiều lần, và cần nộp yêu cầu gia hạn trước khi hết hạn. Nếu nộp sau cần nộp thêm khoản phí gia hạn muộn, nhưng không được nộp muộn quá 6 tháng kể từ ngày hết hạn.

Bên cạnh các quyền mà người nộp đơn có được sau khi nhãn hiệu được cấp bằng như: độc quyền sử dụng và cho phép người khác sử dụng, xử lý các hành vi vi phạm nhãn hiệu…thì người nộp đơn cũng cần có nghĩa vụ sử dụng nhãn hiệu.

Nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong vòng 3 năm liên tục kể từ ngày nộp đơn thì có thể bị Cơ quan sở hữu trí tuệ Hồng Kông thu hồi. Do đó người nộp đơn cần có nghĩa vụ sử dụng và lưu lại các bằng chứng sử dụng để chứng minh trong trường hợp cần thiết.

2.Khi đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông, người nộp đơn có thể phải trả phí nếu có phản đối

Khi nhãn hiệu được đăng trên Tạp chí Sở hữu trí tuệ Hồng Kông, bất kỳ ai cũng có thể phản đối nhãn hiệu đó. Yêu cầu phản đối cần được nộp trong ba tháng kể từ ngày nhãn hiệu được công bố trên Tạp chí.

Trường hợp này Chủ đơn có quyền rút đơn hoặc trả lời thông báo phản đối đó trong thời hạn quy định. Văn phòng Sở hữu trí tuệ Hồng Kông sẽ xem xét dựa trên các tài liệu, bằng chứng mà các bên cung cấp. Trường hợp Chủ đơn rút đơn hoặc thua trong thủ tục phản đối, có thể phải trả cho bên phản đối một khoản chi phí.

3.Người nộp đơn cần làm gì trước khi đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông?

Thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông không khó, tuy nhiên để nhãn hiệu được bảo hộ thì không phải đơn giản. Do đó để tránh nhãn hiệu bị từ chối, người nộp đơn nên lưu ý một số điểm sau trước khi tiến hành nộp đơn. Cụ thể:

– Thứ nhất, đảm bảo nhãn hiệu đăng ký đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ theo pháp luật Hồng Kông. Ví dụ như: Nhãn hiệu có khả năng phân biệt không, nhãn hiệu có mô tả về hàng hóa và dịch vụ đăng ký hay không, nhãn hiệu có phải là từ ngữ thông dụng và phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh hoặc đời sống hàng ngày không,…

– Thứ hai, đảm bảo chưa có nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu định đăng ký cho sản phẩm và dịch vụ trùng/tương tự đã được đăng ký trước đó: Để hạn chế việc này người nộp đơn nên tra cứu trước khi đăng ký để tìm kiếm xem có nhãn hiệu nào trùng/tương tự được nộp đơn trước đó hay chưa. Nếu chưa thì có thể tiến hành đăng ký, nếu có thì nên chọn lựa nhãn hiệu khác để tránh bị từ chối sẽ tốn kém thời gian và chi phí.

– Thứ ba, đảm bảo thông tin liên hệ với cơ quan đăng ký. Để tiết kiệm chi phí, một số chủ đơn đã quyết định tự nộp đơn hoặc trực tiếp liên hệ với luật sư tại Hồng kông để tiến hành việc đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên việc này được khuyến khích là không nên bởi một số lý do sau:

+ Chủ đơn không hiểu một số quy định cụ thể của chuyên ngành sẽ rất khó để trao đổi cũng như khắc phục các thiếu sót mà Cơ quan sở hữu trí tuệ Hồng Kông/ hoặc luật sư Sở tại yêu cầu. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn cho cả hai bên hoặc có thể cung cấp thông tin không đúng dẫn đến đơn bị từ chối/hủy bỏ.

+ Các kênh thông tin không thường xuyên nên thất lạc tài liệu hoặc bị quá hạn trả lời các thông báo: Trong quá trình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn có thể phải trả lời một số thông báo như từ chối hình thức, từ chối nội dung, phản đối,….với mỗi thông báo đều cần thời hạn trả lời. Do đó nếu người nộp đơn không thường xuyên kiểm tra kênh thông tin hoặc không nắm được thời hạn để trả lời thì có thể bị bỏ qua các mốc thời gian quan trong và đơn có thể bị từ chối.

Biên tập và lược dịch theo Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hồng Kông

Trên đây là một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông mà người nộp đơn cần lưu ý. Trong trường hợp Quý Khách cần tư vấn các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Hồng Kông hoặc các nước khác trên thế giới, xin vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn) hoặc liên hệ tại đây

 

 

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024