03 điều cần biết về Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Philippines

Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines (Declarations of Actual Use – DAU) là một thủ tục quan trọng và cần thiết để duy trì hiệu lực nhãn hiệu tại Philippines. Dưới đây là 3 điều chủ sở hữu cần biết về nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Philippines:

1.Các mốc thời gian cần nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines

Theo các quy định về nhãn hiệu của Philippines, các mốc thời gian cần nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines là:

– Trong vòng 3 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (Tuyên bố sử dụng thực tế năm thứ 3)

– Trong vòng 1 năm kể từ ngày kỉ niệm năm thứ năm kể từ ngày đăng ký nhãn hiệu hoặc trong vòng 1 năm kể từ ngày kỉ niệm năm thứ năm từ ngày tuyên bố cấp bằng bảo hộ

– Trong vòng 1 năm kể từ ngày gia hạn

– Trong vòng 1 năm kể từ ngày kỉ niệm thứ năm của mỗi lần gia hạn

2.Các tài liệu cần thiết khi nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines

Việc nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines hoặc DAU phải kèm theo bằng chứng về việc sử dụng nhãn hiệu tại Philippines. Theo các quy định của Cục Sở hữu trí tuệ Philippines (IPOPH) thì bằng chứng sử dụng có thể là bất kỳ các tài liệu nào sau đây:

– Nhãn có gồm nhãn hiệu được gắn trên hàng hóa của các nhãn hiệu được sử dụng trong thực tế;

– Các trang được tải xuống từ trang web của người đăng ký hiển thị rõ hàng hóa được bán hoặc dịch vụ được cung cấp tại Philippines

– Ảnh chụp nhãn hoặc hàng hóa mang nhãn hiệu được sử dụng thực tế

– Tài liệu quảng cáo cho thấy việc sử dụng nhãn hiệu thực tế ở Philippines

– Đối với người bán hàng trực tuyến, biên lai bán hàng, biên lai dịch vụ được cung cấp cho thấy hàng hóa được đưa vào thị trường Philippines,

– Bản sao Hợp đồng cho thấy nhãn hiệu được sử dụng

Nếu không có bằng chứng về việc sử dụng nhãn hiệu thực tế tại Philippines thì Tuyên bố sử dụng thực tế sẽ bị coi là thiếu sót. IPOPH sẽ ra thông báo thiếu sót và yêu cầu bổ sung, nếu không được bổ sung đúng hạn văn bằng có thể bị hủy bỏ.

3.Gia hạn thời hạn nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines

Theo quy định tại Philippines, Chủ sở hữu chỉ được gia hạn thời gian nộp DAU đối với Tuyên bố sử dụng thực tế năm thứ 3. Thời gian gia hạn là 6 tháng và việc nộp yêu cầu gia hạn phải nộp trong khoảng thời gian nộp tuyên bố và nộp khoản phí theo yêu cầu. Nếu quá thời hạn nộp DAU thì không thể gia hạn thời gian nộp DAU.

Đối với các mốc thời gian cần nộp Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines còn lại không được gia hạn thời gian nộp, do đó nếu không được nộp đúng hạn, nhãn hiệu có thể bị xóa khỏi cơ quan đăng ký.

Ngoài ra, một số trường hợp nhãn hiệu không được sử dụng nhưng vẫn được bảo hộ và có hiệu lực trong một số trường hợp cụ thể. Và trường hợp này chủ sở hữu phải nộp Tuyên bố không sử dụng để tránh bị hủy bỏ hiệu lực nhãn hiệu. Cụ thể các trường hợp dưới đây nhãn hiệu được phép không sử dụng:

– Trường hợp người nộp đơn hoặc người đăng ký bị cấm sử dụng nhãn hiệu do yêu cầu của cơ quan chính phủ khác trước khi đưa hàng hóa, dịch vụ ra thị trường

– Khi có lệnh hạn chế hoặc lệnh cấm của Tòa án, cơ quan tư pháp nghiêm cấm việc sử dụng nhãn hiệu

– Nhãn hiệu bị phản đối hoặc hủy bỏ

Cần lưu ý khi nộp Tuyên bố không sử dụng vì một trong các lí do ở trên cần nộp thêm tài liệu chứng minh liên quan. Nếu không rơi vào một trong các trường hợp ở trên sẽ không được Cơ quan đăng ký chấp nhận.

Tuyên bố sử dụng hoặc Tuyên bố không sử dụng là một trong những tiêu chí quan trọng để đảm bảo duy trì hiệu lực nhãn hiệu tại Philippines.

Nếu không nộp các DAU đúng hạn, sẽ dẫn đến đơn đăng ký nhãn hiệu bị từ chối nếu như đơn đang trong giai đoạn thẩm định hoặc nhãn hiệu bị loại khỏi cơ quan đăng ký nếu đã được cấp bằng.

Do đó chủ sở hữu cần đặc biệt quan tâm đến các mốc bổ sung Tuyên bố sử dụng nhãn hiệu tại Phiplippines để tránh nhãn hiệu bị mất hiệu lực dẫn đến những thiệt hại về kinh tế, uy tín và danh tiếng.

Biên tập và lược dịch theo Cục Sở hữu trí tuệ Philippines

Có thể bạn cũng quan tâm đến Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Philippines

Để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí việc đăng ký nhãn hiệu tại các nước trên thế giới, Quý Khách hàng và đối tác vui lòng liên hệ ANLIS IP (ĐT/zalo: 0899 88 6060 hoặc email: ip@anlis.vn).

ANLIS Sở hữu trí tuệ. 

Bình luận bài viết:

Bài viết liên quan

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Vị trí tuyển dụng: Chuyên viên sở hữu trí tuệ Số lượng: 01 người Thời hạn nộp hồ sơ: trước 30/05/2024 Địa điểm làm việc: Công ty TNHH SHTT...

16.04.2024

6 lưu ý khi Đăng ký nhãn hiệu tại Morocco

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco được thẩm định như thế nào? Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Morocco thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: –...

10.04.2024

THÔNG BÁO NGHỈ DU LỊCH CÔNG TY 2024

Kính gửi Quý Khách hàng, Quý đối tác, Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên công ty được tham quan, nghỉ ngơi, Công ty TNHH SHTT ANLIS Việt Nam...

05.03.2024